CUNG ỨNG LAO ĐỘNG GIA CÔNG

Ngày đăng : 30/05/2018 - 6:26 PM
Một đôi giày Nike bán ra có giá 100 USD, Nike lãi được 20 USD, công nhân Việt Nam thu về 0,6 USD. Nghĩa là người Việt làm thuê quần quật 166 đôi giày Nike mới gom góp đủ tiền mua 1 đôi giày của hãng.
Trung Quốc từ xưa đã là một trong những nơi mà các doanh nghiệp chọn để đặt xưởng sản xuất và chế biến sản phẩm của mình vì nguồn nhân lực dồi dào. Nhưng trong mắt thế giới, thời gian gần đây vị trí của Trung Quốc đang bị thay đổi, dần dần bị thay thế bởi Việt Nam trong vai trò công xưởng gia công thuần túy B2B (doanh nghiệp tới doanh nghiệp) cùng với mức lợi nhuận khá thấp. 

Càng ngày mức gia nhân công, thuê mặt bằng theo tình hình chung của thị trường Trung Quốc tăng cao rõ rệt, điều này khiến cho lợi nhuận của các nhà đầu tư sụt giảm thê thảm.

 

Cụ thể, lợi nhuận của các doanh nghiệp đầu tư tại khu vực miền Nam Trung Quốc đang ở mức 25% đã bị đánh tụt xuống còn 5%.

 

Từ đó dẫn đến việc các nhà đầu tư tìm cách thoái lui, tìm về những khu vực có mức chi phí thấp hơn mà Việt Nam là một điểm đến ưa thích.

 

Ở Việt Nam, nguồn nhân lực cũng khá dồi dào, giá rẻ hơn khá nhiều so với nhân công Trung Quốc. Đã vậy vị trí địa lý của Việt Nam cũng rất thuận lợi để tiện cho việc xuất nhập khẩu và các khoản chi khác, vì thế Việt nam ngày càng trở thành một trong những địa điểm lý tưởng của doanh nghiệp và các nhà đầu tư lựa chọn.

 

Đã vậy  các chính sách của Việt Nam trong thời gian gần đây là hướng ngoại, mở cửa và chào đón các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, tạo ra các chính sách ưu đãi, kí kết các hiệp định thương mại tự do, mang lại nhiều ưu đãi cho các nhà đầu tư khi vào Việt Nam hoạt động.

 

Guồng quay đang vận chuyển dần sang Việt Nam. Các nhà sản xuất, doanh nghiệp lớn như Microsoft, Samsung... đều đang tập trung xây dựng các nhà máy sản xuất tại Việt Nam, và đóng cửa nhiều nhà máy tại Trung Quốc.

 

Xu hướng chuyển dịch của các nhà đầu tư thoạt tiên sẽ khiến cho kinh tế Việt Nam được hưởng lợi: tăng lượng ngoại tệ nhờ nguồn vốn FDI, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu, giải quyết việc làm cho hàng vạn công nhân.

 

Nếu nhìn thật kỹ vấn đề thì lại không hề đơn giản. Việt Nam hiện đang chỉ là gia công thuần túy, chưa đạt đến trình độ kĩ thuật cao, chỉ trở thành công xưởng theo nghĩa hẹp chứ không phải là trung tâm chế biến, chế tạo như đã được kì vọng.

 

CUNG ỨNG LAO ĐỘNG GIA CÔNG

CUNG ỨNG LAO ĐỘNG GIA CÔNG

CUNG ỨNG LAO ĐỘNG GIA CÔNG

CUNG ỨNG LAO ĐỘNG GIA CÔNG

CUNG ỨNG LAO ĐỘNG GIA CÔNG

CUNG ỨNG LAO ĐỘNG GIA CÔNG