Đô thị Biên Hòa - Long Khánh:Phải giữ nét riêng khi phát triển đô thị

Ngày đăng : 30/05/2018 - 6:38 PM

TP.Biên Hòa đã được công nhận là đô thị loại I và là thành phố có nhiều lợi thế về phát triển đô thị, thế nhưng việc phát triển đô thị trong nhiều năm qua vẫn ì ạch, chưa xứng tầm với một thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong khi đó, TX.Long Khánh đang thuê thiết kế nước ngoài để quy hoạch chi tiết đô thị, mong muốn của nhiều cư dân sống lâu năm tại đây là trong phát triển đô thị vẫn giữ nét truyền thống.

Biên Hòa vẫn còn khá lúng túng trong việc phát triển đô thị, một đô thị loại I nhưng đến nay vẫn chưa xác định rõ khu trung tâm của thành phố. Các công trình tạo ra điểm nhấn cho thành phố còn khá mờ nhạt. Còn TX.Long Khánh đang chuẩn bị đưa 5 xã lên phường và trở thành thành phố, đô thị loại II vào năm 2020.

* Một Biên Hòa mờ nhạt

Phần lớn người dân ngoài tỉnh biết đến Biên Hòa là một thành phố với các khu công nghiệp hơn là một đô thị loại I. Kiến trúc đô thị cũng như các dịch vụ đi kèm của thành phố khá mờ nhạt.

Mới đây, trong điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Chính phủ đã xác định đô thị Biên Hòa là đầu mối giao thông quan trọng và trung tâm tiếp vận phía Đông của vùng TP.Hồ Chí Minh. Trung tâm cấp vùng về dịch vụ đa lĩnh vực chất lượng cao, cung cấp các dịch vụ đô thị và công; trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, thương mại - tài chính, du lịch, thể dục - thể thao.

Ông Đặng Quốc Nghi, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Rồng Nam Việt (ở phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) cho hay, mỗi khi có khách hàng hay bạn bè về Biên Hòa, thực sự ông cũng không biết đưa đi đâu chơi để giới thiệu tổng quan cũng như các điểm nhấn của thành phố. 

Cảnh quan kiến trúc đô thị ở TP.Biên Hòa cũng không có nhiều công trình, dự án tạo dấu ấn cho bộ mặt thành phố. Về phát triển khu dân cư, kiến trúc sư Vũ Văn Dũng, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Nam Kiến (phường Tân Biên), cho rằng phát triển khu dân cư ở Biên Hòa còn mang tính tự phát nhiều. “Nếu nhìn từ bản đồ vệ tinh hoặc trên cao nhìn xuống thấy TP.Biên Hòa phát triển khá lởm chởm. Như vậy, diện tích đất phát triển đô thị hiệu quả là chưa cao. Những dự án xây dựng khu dân cư mang tính hiện đại chưa có, chủ yếu là khu dân cư tự phát triển” - ông Dũng chia sẻ.

Đó cũng là lý do vì sao nét đô thị của Biên Hòa còn mờ nhạt. Ông Dũng cho rằng lẽ ra ở những phường như Long Bình, Long Bình Tân, Trảng Dài và một phần của Tân Biên thì chính quyền thành phố phải rất kiên quyết để tạo ra khu dân cư ngăn nắp, bởi đây là những khu vực phát triển tương đối mới sau này. Tuy nhiên, hiện tại nơi đây lại là những khu dân cư xây dựng lộn xộn và hạ tầng xập xệ.

Từ năm 2015, Long Khánh đã được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III. Hiện thị xã đang gấp rút hoàn thành hồ sơ, cùng một số tiêu chí để đưa 5 xã lên phường là: Xuân Tân, Xuân Lập, Bàu Sen, Suối Tre, Bảo Vinh. Dự kiến đến năm 2020 TX.Long Khánh sẽ lên thành phố trực thuộc tỉnh và trở thành đô thị loại II.

Trưởng phòng Quản lý đô thị TP.Biên Hòa Doãn Văn Đồng cho rằng đến ngay cả khu trung tâm của thành phố vẫn chưa có vóc dáng một đô thị, vì thế Biên Hòa mờ nhạt là không tránh khỏi.

Ông Bùi Mạnh Lân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Tân Mai (ở phường Thống Nhất, TP.Biên Hòa), chia sẻ Biên Hòa là thành phố có địa thế rất đẹp, ít nơi có được nhưng đến nay vẫn “chìm trong giấc ngủ”, chưa được đánh thức. Việc này khiến cho đô thị trải qua hàng trăm năm vẫn mang hình vóc cũ kỹ. “Tôi nghĩ lãnh đạo tỉnh và thành phố cần hành động quyết liệt hơn để đô thị Biên Hòa phát triển đúng với tầm vóc của nó. Thành phố không còn “trẻ” nữa nếu không có những thay đổi mạnh mẽ sẽ mãi tụt lại phía sau” - ông Lân nói. 

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất, hội viên Hội Kiến trúc sư Đồng Nai, nhận xét ông cũng đi nhiều nơi nhưng chưa thấy nơi nào có dòng sông đẹp như sông Đồng Nai chảy qua TP.Biên Hòa. Đặc biệt hơn là Cù lao Phố (xã Hiệp Hòa) và các phường ven sông như Tân Vạn, Bửu Hòa còn là vùng đất gắn liền với giá trị văn hóa - lịch sử. Ông Tất cho rằng ở Cù lao Phố cần được kiểm soát chặt không để tình trạng phân lô bán nền sẽ phá vỡ quy hoạch tổng thể, phát triển khu dân cư ở đây với mật độ thấp. Ông Tất cũng rất tâm đắc với những khoảng sông rộng của sông Đồng Nai ở đây. “Khúc sông qua Cù lao Phố rất rộng, nơi đây như một “quảng trường nước” mà không đâu có được. Khi phát triển đô thị cần chú trọng đến những vấn đề này” - ông Tất nhấn mạnh.

* “Đô thị sinh thái” cho Long Khánh

Nằm ở phía Đông Nam của tỉnh, TX.Long Khánh khá gần với các đô thị lớn trong vùng nên trong định hướng phát triển sẽ trở thành đô thị hạt nhân, cực phát triển kinh tế phía Đông Đồng Nai. Vì thế, trong quy hoạch phát triển đô thị Long Khánh hướng đến thành phố xanh - hiện đại - văn minh.

COPPY BY Khắc Giới - Hương Giang

Đô thị Biên Hòa - Long Khánh:Phải giữ nét riêng khi phát triển đô thị

Đô thị Biên Hòa - Long Khánh:Phải giữ nét riêng khi phát triển đô thị

Đô thị Biên Hòa - Long Khánh:Phải giữ nét riêng khi phát triển đô thị

Đô thị Biên Hòa - Long Khánh:Phải giữ nét riêng khi phát triển đô thị

Đô thị Biên Hòa - Long Khánh:Phải giữ nét riêng khi phát triển đô thị

Đô thị Biên Hòa - Long Khánh:Phải giữ nét riêng khi phát triển đô thị